TRÁI CÂY SẤY THỰC SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE

Trong khi không cung cấp nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng, các hóa chất và đường phụ gia trong trái cây sấy không khỏi khiến người tiêu dùng phải đặt câu hỏi: Liệu chúng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trái cây sấy khô có thực sự tốt cho sức khỏe?

 

Hãy nhìn vào công đoạn sản xuất trái cây sấy của các công ty thực phẩm. Người ta không chỉ cần ánh nắng mặt trời để sấy khô trái cây, nhất là khi chúng được sản xuất hàng loạt.

Để bảo quản trái cây khỏi hư hỏng và biến màu, một số công ty đã sử dụng đến sulfur dioxide. Là thành phần chính của khí than đá bị đốt cháy trong các nhà máy nhiệt điện, hóa chất này thực sự gây hại cho môi trường và cơ thể con người. Khi đi vào cơ thể, sulfur dioxide có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, mẩn ngứa hay suyễn... Đây không phải là loại hóa chất duy nhất được sử dụng. Các cuộc điều tra gần đây đã phát hiện ra acrymalide, một chất hóa học thần kinh độc hại, trong một số loại trái cây sấy.

Tuy nhiên, các hóa chất phụ gia không phải là phần tồi tệ nhất của trái cây sấy đang tiêu thụ trên thị trường. Để tạo nên vị ngọt đậm đà cho trái cây sấy, các công ty thường cho thêm đường, đặc biệt là với các loại trái cây ít ngọt như việt quất. Một hộp nhỏ nho khô chứa khoảng 25 gram đường, tương đương với liều lượng khuyến cáo hàng ngày cho người lớn. Và hậu quả là gì? Số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và tim mạch ngày càng tăng.

Trái ngược với kích thước nhỏ bé của mình, lượng calo trong trái cây được sấy khô bao giờ cũng nhiều hơn khi chúng còn tươi. Hãy nhìn vào ví dụ này: một chén nho khô chứa lượng calo cao gấp 4 lần một chén nho tươi. Nhìn chung, trái cây sấy là loại thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít dinh dưỡng.

Tất nhiên, trái cây sấy không chỉ toàn nguy cơ, chúng cũng đem lại một số ích lợi cho con người. Trái cây sấy có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, là điều kiện thiết yếu để chống lại các gốc tự do nguy hại. Và mặc dù dạng khô của trái cây chứa nhiều calo hơn, chúng vẫn có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các loại vitamin A, C, K, và canxi. Nghiên cứu cho thấy rằng khi được sử dụng điều độ, trái cây sấy có thể hữu ích cho những người tìm kiếm hy vọng giảm cân.